ประชุมสโมสรและชมรมแบดมินตัน หัวเรื่อง “ร่วมใจสร้างสรรค์แบดมินตันให้พัฒนา”

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry

เมื่อวันอังคารที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมา ทางสมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทย ได้จัดงานประชุมสโมสรและชมรมแบดมินตัน หัวเรื่อง “ร่วมใจสร้างสรรค์แบดมินตันให้พัฒนา” ซึ่งคนในวงการแบดมินตันก็มาร่วมงานกันมากหน้าหลายตา ทั้งโค้ช ผู้ฝึกสอนแบดมินตันจากทั่วประเทศ และก็ยังมีนักกีฬาทีมชาติชุดปัจจุบัน ทั้งชุด A ชุด B ชุดสวนลุม และแบริ่ง มาร่วมงานเลี้ยงด้วย
กำหนดการต่างๆมีดังนี้ครับ

เริ่มจากงานเลี้ยงต้อนรับ ทุกท่านที่มาจากแดนไกล ต่างจังหวัดบ้าง ในกรุงเทพบ้าง ครับ  งานเลี้ยงต้อนรับจัดที่ลานสนามหญ้า ริมแม่น้ำแคว ณ โรงแรมเฟลิกซ์ บรรยากาศดีมากๆครับ โชคดี ฝนไม่ตก ถึงจะมีปรอยๆมาบ้าง ทำให้ตื่นเต้น

เปิดงานคุณหญิงปัทมา ก็กล่าวต้อนรับ สมาชิกสโมสร และชมรมทุกท่าน โดยเดินไปถึงโต๊ะ พูดคุยทักทายอย่างเป็นกันเองครับ และก็มีการตั้งโต๊ะ ถามตอบกันเล็กหน่อยในระหว่างทานข้าว  คุณหญิงปัทมา โชว์เสียงเพลงอันทรงพลังและไพเราะสุดๆครับ

มาดูภาพบรรยากาศกัน

สมาชิกสโมสร ชมรม ได้ใกล้ชิดนักกีฬาทีมชาติ ก็ขอถ่ายรูปตามไอดอลของตัวเอง

อาหารอร่อยๆมากครับ อิ่ม ฟิน กันทุกคน

หอยทอด น่ากินๆ

คนเริ่มมากกันเยอะครับ  เวลากิน คนไม่ค่อยพลาดครับ

ของหวานก็เพียบ

ปลาคัง ลวกจิ้ม  อร่อยมากกกกก  กินไปครึ่งตัว

ไฮไลน์ของภาคค่ำนี้ คือ ให้ทุกคนลอย ยี่เปง หรือ โคมลอยนั้นเองครับ

เสร็จสิ้นงาน ก็แยกย้ายหลับพักผ่อนตามอัธยาศัย

ในวันรุ่นขึ้นก็มีการขึ้นแพ รับประทานอาหาร ชมวิว ร้องเพลงโชว์พลังเสียงกันด้วย มาดูบรรยากาศกันครับ

กลับมาก็ประชุมกัน เริ่มเวลาประมาณ 10 โมงกว่าๆครับ การประชุมช่วงแรก จะเป็นการถามตอบซะเป็นส่วนใหญ่ครับ ซึ่งบรรยากาศการประชุมในครั้งนี้ จะเป็นกันเอง เนื่องจาก สมัยก่อน สมาชิกสโมสร ที่มาประชุมก็ได้แต่รับฟัง แต่พอจะยกมือถาม ก็จะกลายเป็นฝ่ายค้าน หรือตัวตลก ที่คิดว่าถามไป หรือเสนออะไร ก็คงไม่ได้รับการแก้ไข หรือคำตอบที่ดีครับ

ฉะนั้นผมบอกได้เลยว่า ยุคสมัย ท่านนายกคนใหม่ คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ได้เปลี่ยนแปลงวงการแบดมินตันไทยใหม่ ทำให้หลายกลุ่ม หลายทีม ที่เมื่อก่อนมีการแบ่งพรรคแบ่งพวก ได้เริ่มมีความสมานฉันท์เกิดขึ้น เนื่องด้วยบุคคลิกคุณหญิงเป็นคนสุภาพ อ่อนน้อม จิตใจดี มีความเมตตา เป็นที่รักของทุกๆคน จึงทำให้ ความบาดหมาง คลุมเครือในอดีตของแต่ละคน ได้พ่ายแพ้ให้กับความดี งานต่างๆเหล่านี้ ครับ

กลับมาเรื่องงานประชุม ก็มีการโต้แย้ง ชี้แจงปัญหาเกี่ยวกับการจัดสายแข่งขันของรุ่นเยาชนบ้าง กำหนดการส่งชื่อแข่งขันบ้าง ถ้าล่าช้า ก็ทำให้พลาดโอกาศ รวมไปถึง ระบบประวัตินักกีฬา หรือทะเบียนนักกีฬา ที่ต้องชัดเจนขึ้นครับ

สรุปได้ว่า  ในอนาคต สมาคมแบดจะพัฒนาในด้านของเว็บไซส์ ที่จะเห็นเด่นชัดในเรื่องของ Deadline วันรับสมัคร และก็ต้องขอความร่วมมือกับทุกสโมสรด้วยว่า ต้องส่งชื่อให้ตรงเวลาด้วย
จะมีระบบทะเบียนนักกีฬา ที่จะเก็บข้อมูล ประวัติต่างๆของนักกีฬา ทำให้ไม่เกิดการผิดพลาดในการลงผิดรุ่น(หรือแกล้งโกง) รวมไปถึง ใครที่จ่ายค่าสมัครรายการ ก.  ก็จะขึ้นตัวแดง แจ้งให้เห็นในรายการต่อไปด้วย
และยังมีอีกหลายข้อเสนอแนะครับ  ที่จะค่อยๆปรับปรุงกันไป

เที่ยงก็รับประทานอาหารกัน เป็นสิ่งที่ทุกคนฟินกันหมด  เพราะอาหารหลากหลาย อร่อยมากๆครับ

มาเริ่มในช่วงบ่าย มีการปรับเปลี่ยนที่นั่ง  ตอนแรกงงๆ ครับ ว่าจะมีกิจกรรมอะไร
มีการแบ่งกลุ่ม ออกเป็น 7 กลุ่ม แต่ละกลุ่มก็จะมีหัวโจก หรือผู้คร่ำหวอดในวงการครับ เช่น ครูแสงทอง ครูดิลก พี่อ๋อง คุณเกียงศักดิ์ ฯลฯ และมีโจทย์ให้แต่ละกลุ่มพรีเซนต์ว่า

หลักเกณฑ์ในการคัดเลือก
1.คุณสมบัตินักกีฬาทีมชาติ
2.คุณสมบัตินักกีฬาสำรองทีมชาติ
3.คุณสมบัติของผู้ฝึกสอน หรือ โค้ช
4.หลักในการประเมินนักกีฬา และ โค้ช

ทุกกลุ่มก็ระดมสมอง ระดมความคิดกันเป็นเวลาเกือบ 20 นาที ครับ หลังจากนั้นก็ผลัดกันพรีเซนต์ กันอย่างเมามันครับ โดยรวมแล้วทุกๆกลุ่มมีการพรีเซนต์ไปในทิศทางเดียวกัน อาจจะมีแตกต่างบ้างนิดหน่อย ขอสรุปให้ฟังคร่าวๆครับ

ข้อ 1 หลักเกณฑ์ในการคัดตัวทีมชาติ คือ ต้องผลงานในประเทศ และต่างประเทศพอสมควร ที่สำคัญคือ รายการชิงแชมป์ประเทศไทย ที่ถือว่าเป็นรายการชี้ชะตาการติดทีมชาติเลยก็ว่าได้ครับ และต้องมีอันดับมือ หรือ World ranking (แต่ข้อนี้ ก็มีผลสำหรับนักกีฬาที่ ไม่มีโอกาสไปแข่งต่างประเทศ)
ควรมีจัดแข่งทุกๆ 3 เดือน เพื่อดูความพร้อม ของนักกีฬา  และมีข้อเสนอแนะที่น่าสนใจ จาก พี่อ๋อง T Thailand ที่แนะนำเรื่อง การจัดตั้งทีม แมวมอง(ภาษาชาวบ้าน) เพื่อหานักกีฬาที่มีความพร้อม มีพรสวรรค์ มีความต้องใจ พร้อมทั้งทักษะ และ ความแข็งแรงทางด้านร่างกาย มาต่อยอดและพัฒนาขึ้นสู่ทีมชาติ ต่อไป
ทั้งนี้ ทีมแมวมอง จะต้องมีหลายคน และเป็นคนกลาง ไม่ฝักฝ่ายใด และเป็นที่น่าเชื่อถือ ยอมรับ จากสมาชิกสโมสร และบุคคลทั่วไปทั้งหมด ครับ ซึ่งในที่ประชุมก็เห็นด้วยกับความคิดนี้ครับ

ข้อ 2 หลักเกณฑ์ในการคัดตัวสำรองทีมชาติ ซึ่งก็คล้ายๆกับ ข้อ 1 ครับ เนื่องจาก สำรองทีมชาติ ต้องมีความพร้อมที่จะมาเป็นตัวสำรอง แทนที่ทีมชาติได้ตลอดเวลา ต้องมีความตั้งใจ มุมานะ และที่สำคัญควรจะเป็นนักกีฬาที่อยู่ในช่วงอายุ 15-18 ปี เพื่อการพัฒนา ต่อยอดได้อีกไกล

ข้อ 3 หลักเกณฑ์ในการคัดเลือกโค้ช ถ้าในระดับผู้ฝึกสอนทีมชาตินั้น ควรอย่างยิ่ง ที่จะต้องเป็นอดีตทีมชาติ เพื่อองค์ความรู้ ประสบการณ์ในระดับประเทศ ที่จะถ่ายทอดสู่นักกีฬาทีมชาติ ถ้าในระดับโค้ชทั่วๆไป ก็ต้องมีความรับผิดชอบ มีความเป็นครู ช่างสังเกตุ พยายามพัฒนาหาความรู้ใหม่ๆ ไม่ล้าหลัง ไม่ยึดติด เข้าใจจิตใจนักกีฬา

ข้อ 4 การประเมินโค้ช และนักกีฬา ควรมีการประเมินในหลายๆทิศทาง  ยกตัวอย่างเช่น โค้ชที่จะถูกประเมิน นั้น หัวหน้าโค้ช ก็สามารถประเมินได้ เพื่อนโค้ชด้วยกันก็สามารถประเมินได้ รวมไปถึง ตัวนักกีฬา ก็สามารถประเมินโค้ชได้เช่นกัน  หลายครั้ง ที่ตัวนักกีฬา กับโค้ช ไม่เข้าใจตรงกัน ทำให้ทิศทางในการฝึกซ้อม และพัฒนาก็เป็นอย่างช้าๆ หรือ ไม่ดีขึ้นเลย

หลากหลายความคิด จากหลายๆกลุ่ม ที่พรีเซนต์ขึ้นมาในการประชุมครั้งนี้ มีประโยชน์มากๆ แก่สมาชิกสโมสร โค้ช และทีมงานสมาคม  ทุกคนสามารถแสดงความคิดเห็นได้อย่างเต็มที่ครับ ถือว่าความสัมพันธ์ของ สมาชิกสโมสร ชมรม โค้ช และสมาคมค่อยๆปรับไปในทิศทางเดียวกัน คือ ช่วยกันพัฒนาให้ดีขึ้น แก้ไขจุดด้อย ข้อผิดพลาด เสริมจุดเด่น นำเทคโนโลยี มาช่วยในการสื่อสารได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การประชุมครั้งนี้ เกิดจากการสื่อสารผ่าน social network คือ LINE เป็นตัวหลัก ที่ทำให้ทุกคนจากที่อยู่คนละหน้าที่ คนละบทบาท คนละจังหวัด แต่อยู่ในประเทศไทย ประเทศเดียวกัน และเป็นคนที่รักกีฬาแบดมินตันเหมือนกัน มีใจเป็นแบดมินตัน และอยากพัฒนาร่วมกัน  ทำให้เราสามารถมารวมกันสร้าง และพัฒนาวงการแบดมินตันที่ โรงแรมเฟลิกซ์ แห่งนี้ด้วยกันครับ

ขอขอบคุณท่านนายกสมาคมแบดมินตัน คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล  และทีมงานสมาคมแบดมินตัน พี่ๆเพื่อนๆ ในวงการทุกท่านด้วยครับ

ขอบคุณรูปสวยๆ ทั้งหมดจาก  LINE กลุ่มสมาชิกสโมสร ด้วยครับ

มาชมภาพเก็บตก ที่นักกีฬาทีมชาติ มาพักผ่อน ที่เฟริกซ์ ทำกิจกรรมหลายอย่างครับ เตะฟุตบอล ปั่นจักยาน เที่ยวน้ำตก ฯลฯ

 

 

ปล. ท่านผู้อ่าน ท่านใด ที่ได้เข้าไปประชุมด้วย  แล้วมีอะไรเพิ่มเติม  สามารถเพิ่มมาในคอมเมนท์ได้เลยน่ะครับ  เพราะผมคงเก็บรายละเอียดไม่หมดครับ

 

 

 

 

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry

Comments

comments

About kroonum

ครูหนุ่ม โค้ชสอนแบดมินตันสโมสรแบดมินตันพลสนะ โค้ชแบดมินตันมหาวิทยาลัย ABAC ชื่อชอบในระบบ Android OS ชอบ IT และเป็นสมาชิกก๊วน Start Ponsana Badminton ก๊วนแบดมินตันที่มีแต่รอยยิ้ม เสียงหัวเราะ (แต่ตีแบดไม่ได้เรื่อง)

View all posts by kroonum →