ตามดู “วิคเตอร์ แอ็กเซลเซ่น” ราชาคนใหม่แห่งวงการแบดมินตัน

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry

ตามดู “วิคเตอร์ แอ็กเซลเซ่น” ราชาคนใหม่แห่งวงการแบดมินตัน

 แฟนกีฬาแบดมินตันคงจะคุ้นหน้าคุ้นตาวิคเตอร์ แอ็กเซลเซ่น มือวางอันดับ 1 ของโลกชาวเดนมาร์กกันมาพอสมควร ส่วนแฟนยุคก่อน ๆ อาจจะนึกถึงลี ชอง เหว่ยจากมาเลเซีย หรือหลิน ตันและเฉิน หลงจากจีน แล้วก็ลี ฮยุน อิล จากเกาหลีใต้ แต่ยุคนี้ต้องยกให้กับแอ็กเซลเซ่น ที่ขึ้นมาครองบัลลังก์มือ 1 ของโลกมาตั้งแต่เดือนกันยายนเมื่อปีที่ผ่านมา

แอ็กเซลเซ่น เป็นนักหวดชาวเดนมาร์กวัย 24 ปี มีรูปร่างที่สูงใหญ่ด้วยส่วนสูง 194 เซนติเมตร ซึ่งผลงานในปี 2018 นี้ของเขาคือการคว้าแชมป์ในรายการระดับมาสเตอร์ส ที่มาเลเซีย โดยการล้มซาย พรานีธ นักหวดจากอินเดีย และปราบเคนตะ นิชิโมโตะในนัดชิงชนะเลิศ ในเวลา 1 ชั่วโมง 12 นาที ด้วยสกอร์ 2-1 เซต (21-13,21-23,21-18) พร้อมกับคว้าแชมป์เปโรดัว มาเลเซีย มาสเตอร์ส ไปครอง ซึ่งถือเป็นการประเดิมแชมป์ในรายการสำคัญตั้งแต่เดือนแรกของปีได้อย่างสวยงาม ถึงอย่างนั้นมันก็เป็นแชมป์เพียงรายการเดียวเท่านั้นจนถึงตอนนี้ที่ล่วงเลยมาในเดือนเมษายนแล้ว

ความพ่ายแพ้ของแอ็กเซลเซ่นต่อซาคาอิ คาซูมาสะ จากญี่ปุ่นในรอบ 16 คนสุดท้าย รายการไดฮะสึ อินโดนีเซีย มาสเตอร์สนั้นถือว่าน่าเสียดาย จนแฟน ๆ ไม่เหลือคนให้เชียร์แล้วไปเล่นเกมใน scr888 แทน เพราะว่าเขาเป็นมือ 1 ของโลก แถมเพิ่งคว้าแชมป์ที่มาเลเซียมาเมื่อไม่กี่วันก่อนหน้านี้ ซึ่งในความพ่ายแพ้ของแอ็กเซลเซ่น มาจากการที่เขาตัดสินใจขอถอนตัวจากการแข่งขัน ในระหว่างที่กำลังแข่งกันอยู่ในเซตที่สอง ซึ่งตอนนั้นตามหลังอยู่ 0-1 เซต และเซตที่สองมีแต้มตามอยู่ 7-11 แต้ม เนื่องจากมีปัญหาอาการบาดเจ็บที่บริเวณเท้า

รายการต่อมาเป็นโทมัส คัพ ซึ่งมีรูปแบบลักษณะใกล้เคียงกับรายการเดวิส คัพ ในเทนนิส ก็คือเป็นการแข่งขันที่ชาติต่าง ๆ จะเรียกตัวมือวางอันดับต้น ๆ ของชาตินั้น ๆ มาติดทีมแล้วลงทำการแข่งขัน แบบเดียวกับที่สวิตเซอร์แลนด์มีนักเทนนิสอย่างโรเจอร์ เฟเดอเรอร์ และสตานิสลาส วาวรินก้า ลงแข่งในเดวิส คัพ ดังนั้นทีมชาติเดนมาร์กจึงมีนักแบดมินตันอย่างวิคเตอร์ แอ็กเซลเซ่น ลงเป็นกำลังสำคัญของทีมชาติ

การแข่งขันโทมัส คัพเริ่มต้นไปแล้วเมื่อช่วงต้นเดือนนี้ โดยแอ็กเซลเซ่นสามารถเก็บชัยชนะให้กับทีมได้ทั้ง 3 นัดที่ลงทำการแข่งขัน โดยเป็นการเอาชนะจาค็อบ มาลีคาล จากแอฟริกาใต้ ดีแลน โซเอดจาซ่า จากนิวซีแลนด์ และล่าสุดเอาชนะโช เทียน เฉิน มือวางอันดับ 8 ของโลกจากไต้หวัน โดยทั้ง 3 เกมนี้เป็นการชนะแบบไม่เสียเซตเลย แถมใช้เวลาการแข่งขันเพียง 23-43 นาที ซึ่งถือว่าภาพรวมสมราคากับการเป็นมือ 1 ของโลกในขณะนี้

แต่แฟน ๆ แบดมินตันก็คงต้องรอดูผลงานในรายการประเภทชายเดี่ยวอีกที ว่ายังคงทำผลงานได้ยอดเยี่ยมอยู่หรือไม่ หรือจะถูกศรีกันธ์ คิดัมบี นักหวดฟอร์มแรงชาวอินเดีย ที่เคยล้มหลินตันคว้าแชมป์ถึงแผ่นดินจีน ซึ่งมีโอกาสอยู่เหมือนกันที่คิดัมบีจะทำคะแนนสะสมแซงหน้าแอ็กเซลเซ่นขึ้นไปเป็นมือวางอันดับ 1 ของโลกแทน

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry

Comments

comments

About kroonum

ครูหนุ่ม โค้ชสอนแบดมินตันสโมสรแบดมินตันพลสนะ โค้ชแบดมินตันมหาวิทยาลัย ABAC ชื่อชอบในระบบ Android OS ชอบ IT และเป็นสมาชิกก๊วน Start Ponsana Badminton ก๊วนแบดมินตันที่มีแต่รอยยิ้ม เสียงหัวเราะ (แต่ตีแบดไม่ได้เรื่อง)

View all posts by kroonum →